Tin tức - Sự kiện

Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện hướng tới chuyển đổi số toàn diện trong nền tảng đại học số

Là một trong những đơn vị hàng đầu về nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, giải pháp và các quy chuẩn, tiêu chuẩn ICT và Chuyển đổi số, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện luôn hướng tới chuyển đổi số toàn diện trong giáo dục. Áp dụng nền tảng đại học số, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện đặt mục tiêu chất lượng xuất sắc lên hàng đầu để phát triển chương trình CNTT định hướng ứng dụng.

Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện trực thuộc Học viện công nghệ bưu chính viễn thông – Bộ thông tin và truyền thông xuất thân từ “Viện Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật Bưu điện và Truyền thanh” được thành lập ngày 17/09/1966 (theo Quyết định số 180/CP của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ). Tên giao dịch tiếng Anh: Reseach Institute of Posts and Telecommunications  (RIPT).

Trực thuộc Học viện công nghệ bưu chính viễn thông – Bộ thông tin và truyền thông, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện đã có gần 60 năm xây dựng và phát triển.

Trực thuộc Học viện công nghệ bưu chính viễn thông – Bộ thông tin và truyền thông, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện đã có gần 60 năm xây dựng và phát triển.

Sau gần 60 mươi năm xây dựng và phát triển, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện đã đạt được nhiều thành tựu gắn liền với lịch sử hào hùng của đất nước và truyền thống vẻ vang của ngành Bưu điện (nay là ngành Thông tin và Truyền thông), từ thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội, kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Viện Khoa học kỹ thuật bưu điện là đơn vị nghiên cứu hàng đầu về khoa học, kỹ thuật, giải pháp và các quy chuẩn, tiêu chuẩn về ICT và Chuyển đổi số.

Trước những yêu cầu, nhiệm vụ của thời kỳ mới, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện nói riêng đã có những bước đi vững chắc, theo lộ trình để thực hiện đổi mới thành công cả về cơ cấu tổ chức hoạt động, cũng như cơ chế quản lý cho mục tiêu phát triển bền vững của đơn vị tự chủ. Mặc dù có những khó khăn ban đầu trong quá trình chuyển đổi, song với sự quyết tâm của toàn thể cán bộ, công nhân viên của Viện, cũng như luôn nhận được sự chỉ đạo, giúp đỡ của Lãnh đạo các cấp, đặc biệt là sự chỉ đạo của Lãnh đạo Học viện, Viện đã triển khai tốt các nhiệm vụ nghiên cứu KHCN đóng góp hiệu quả cho Ngành, nhiệm vụ đào tạo với Học viện và mở rộng hoạt động chuyển giao công nghệ, cung ứng các dịch vụ kỹ thuật ICT cho các doanh nghiệp và nhu cầu xã hội.

Chức năng và nhiệm vụ của Viện Khoa học kỹ thuật Bưu Điện:

  • Nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển công nghệ Bưu chính – Viễn thông – Công nghệ thông tin.
  • Nghiên cứu, chế tạo thiết bị, dịch vụ mới trong lĩnh vực Bưu chính – Viễn thông – Công nghệ thông tin
  • Tư vấn giải pháp kỹ thuật trong lĩnh vực Bưu chính – Viễn thông – Công  nghệ thông tin.
  • Xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy trình, quy phạm.
  • Đo lường, kiểm định chất lượng các thiết bị, hệ thống Bưu chính, Viễn  thông, Công nghệ thông tin.
  • Đào tạo đại học, sau đại học, bồi dưỡng kiến thức khoa học kỹ thuật và  công nghệ ở các cơ sở đào tạo của Học viện.

Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện được đánh giá là một trong những “cái nôi” tạo nguồn cán bộ Lãnh đạo và đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho ngành TT&TT và đất nước. Viện là điểm sáng để tụ hội các nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu từ nước ngoài và các trường Đại học uy tín trong nước. Đồng thời trong môi trường của Viện, vừa thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, vừa triển khai ứng dụng thực tiễn mạng lưới và thực hiện đào tạo, tự đào tạo.

Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện - một trong những “cái nôi” tạo nguồn cán bộ Lãnh đạo và đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho ngành TT&TT

Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện – một trong những “cái nôi” tạo nguồn cán bộ Lãnh đạo và đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho ngành TT&TT

Đối với lĩnh vực tư vấn và chuyển giao công nghệ. Viện Khoa học kỹ thuật Bưu Điện thực hiện chức năng tư vấn, hỗ trợ quá trình chuyển đổi kiến thức và kỹ thuật về công nghệ, số hóa đáp ứng nhu cầu ứng dụng thực tế trong doanh nghiệp và tổ chức.

Viện Khoa học kỹ thuật Bưu Điện luôn chủ động tìm hiểu, phân tích và phát triển các kiến thức và giải pháp mới trong lĩnh vực công nghệ, ứng dụng thực tiễn của nghiên cứu công nghệ như chuyển đổi số, …

Về công tác nghiên cứu khoa học công nghệ: Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện đã triển khai 954 công trình khoa học công nghệ, trong đó có 146 đề tài cấp Bộ và 115 đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Tập đoàn; 487 đợt đo kiểm tra chất lượng mạng, dịch vụ và đề xuất giải pháp xử lý sự cố, nâng cao chất lượng mạng và dịch vụ; 206 công trình chuyển giao công nghệ đưa các kết quả nghiên cứu vào mạng lưới, phục vụ sản xuất kinh doanh.

Được sự tin tưởng và chỉ đạo của Lãnh đạo Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Viện Khoa học kỹ thuật Bưu Điện tổ chức đào tạo chương trình Công nghệ thông tin định hướng ứng dụng. Chương trình Công nghệ thông tin định hướng ứng dụng được áp dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại trong nền tảng đại học số để mang lại chất lượng đào tạo tốt nhất. Chương trình đào tạo Công nghệ thông tin định hướng ứng dụng được xây dựng nhằm đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề nghiệp cao đáp ứng yêu cầu của tổ chức, doanh nghiệp và xã hội ngay khi tốt nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp; có kiến thức, kĩ năng, thái độ chuyên nghiệp, làm việc nhóm, thích ứng với môi trường làm việc; có khả năng phân tích yêu cầu, quy trình nghiệp vụ, thiết kế và triển khai phần mềm với các quy mô khác nhau, phù hợp với mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp và xã hội; có khả năng phát huy năng lực tự học, trau dồi kiến thức, làm chủ và bám sát những thay đổi của khoa học công nghệ liên quan đến lĩnh vực Công nghệ phần mềm và Hệ thống thông tin.

Với những kiến thức nền tảng toàn diện, hiện đại và thực tiễn liên quan đến Công nghệ thông tin định hướng ứng dụng của Học viện, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, với nền tảng kiến thức lý thuyết và thực tiễn vững chắc, sau khi tốt nghiệp, sinh viên cũng có thể tự tạo lập doanh nghiệp, trở thành cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy về công nghệ thông tin tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu và các Cơ sở đào tạo; Sinh viên cũng có thể tiếp tục học tiếp lên trình độ Sau đại học ở trong nước và nước ngoài.

Ghi nhận những đóng góp của Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều Huy chương, giải thưởng khoa học công nghệ Nhà nước, tiêu biểu như: Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương lao động hạng Nhất và 3 lần tăng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì cùng với nhiều phần thưởng cao quý khác.

Related posts
Công nghệĐào tạoNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiệnTư vấn

Bach Khoa Innovation - Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

     Bach Khoa Innovation (BKI 2024) là cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường niên do Đại học Bách Khoa…
Chuyển đổi sốĐào tạoNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiệnTư vấn

KHÓA BỒI DƯỠNG, TẬP HUẤN KIẾN THỨC CHUYỂN ĐỔI SỐ VỀ NGÀNH VÀ LĨNH VỰC NĂM 2024

Thực hiện kế hoạch Chuyển đổi số của Tỉnh Quảng Trị, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số phối hợp với Trung tâm…
Chuyển đổi sốCông nghệNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiện

I4.0 AWARDS 2024 - Lễ biểu dương Top Công Nghiệp Việt Nam 4.0

Trên hành trình đổi mới và tiến bộ, Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 đã định hình một bức tranh mới cho nền kinh…
Cùng phát triển với VIDTI

Đăng ký để nhận được thông tin mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *