Chuyển đổi sốCông nghệTin tức - Sự kiện

SMART HEALTH 2024 – Công nghệ chuyển đổi số ngành Y tế

   Sau hai ngày diễn ra, Diễn Đàn Quốc Tế Y Dược Thông Minh Việt Nam – Smart Health VietNam 2024 với chủ đề ” CÔNG NGHỆ CHUYỂN ĐỔI SỐ NGÀNH Y TẾ” đã chính thức khép lại với những thành công nổi bật và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp. Sự kiện đã thu hút sự tham gia tích cực của các chuyên gia, cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, sinh viên các trường đại học trong lĩnh vực y tế và công nghệ, tạo nên một diễn đàn để trao đổi, chia sẻ những ý tưởng tiên tiến và các giải pháp đổi mới y dược thông minh

   Trong thời đại hiện đại, sự tiến bộ của công nghệ đã có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống, và ngành y tế không phải là ngoại lệ. Công nghệ chuyển đổi số không chỉ là một xu hướng, mà còn là một cơ hội để cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, tăng cường quản lý thông tin bệnh nhân và thúc đẩy sự phát triển của ngành này. Việc phát triển Y-Dược với các ứng dụng hiện đại, hay còn gọi là Y-Dược thông minh không chỉ là xu thế phát triển chung của các quốc gia trên thế giới mà còn là bước tiến quan trọng và cần thiết trong việc xây dựng một hệ thống y tế – chăm sóc sức khoẻ chất lượng cao, hiện đại, và cá thể hoá, để đảm bảo cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao và xã hội phát triển bền vững hơn.

   Diễn đàn Smart Health 2024 diễn ra từ ngày 09-10/5/2024 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô – 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội thu hút sự tham gia đông đảo từ lãnh đạo cơ quan chính phủ trong lĩnh vực y tế, các chuyên gia y tế, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và sinh viên quan tâm đến lĩnh vực này cùng sự góp mặt của các phóng viên báo, đài cùng về dự và đưa tin cho chương trình.

   Được sự phối hợp của Ban tổ chức Triển lãm, sự bảo trợ của các Bộ, ban, ngành liên quan, Diễn đàn Quốc tế về Y-Dược thông minh Việt Nam – SMART HEALTH VIETNAM, năm  2024 do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia – Bộ Y tế phối hợp với Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Y tế Việt Nam, Công ty cổ phần Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam tổ chức thành công tại Hà Nội.

   Tham dự Diễn đàn có Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Giám Đốc Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia; TS.BS Trần Cẩm Vân – Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển của Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia; Ông Nguyễn Phú Tiến – Phó Cục trưởng Cục Chuyển Đổi Số Quốc gia – Bộ TT&TT; PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phỏ Chủ tịch Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam; Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Lan – Viện trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, … cùng nhiều lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành.

   Sáng ngày 09/05/2024 diễn ra Diễn đàn phiên toàn thể với chủ đề: TƯƠNG LAI CỦA Y TẾ VÀ CHĂM SÓC SỨC KHOẺ: Công nghệ thông minh và chuyển đổi số Y – Dược

Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Lan Viện trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số phát biểu khai mạc diễn đàn

Ông Nguyễn Trường Nam-PGĐ trung tâm thông tin y tế quốc gia-Bộ y tế chia sẻ về “Thách thức và Cơ hội trong triển khai các giải pháp CĐS Y tế”

   Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin y tế quốc gia (Bộ Y tế) Nguyễn Trường Nam chia sẻ, những năm gần đây, dù quá trình chuyển đổi số ngành Y tế đã được thực hiện nhưng vẫn còn nhiều tồn tại. Hiện nay, người dân vẫn chưa được chăm sóc sức khỏe y tế toàn diện, chưa được tầm soát, thăm khám thường xuyên. Để triển khai hiệu quả chuyển đổi số y tế, ông Nguyễn Trường Nam nhấn mạnh đến 4 nhóm giải pháp về thông tin, kết nối, hoạch định các dịch vụ y tế và giải pháp tài chính. Trong đó, cần giải quyết những vấn đề cụ thể như: Xây dựng và liên thông dữ liệu, sử dụng nền tảng công nghệ hỗ trợ kết nối, hồ sơ sức khỏe, khám bệnh từ xa, xây dựng định mức đầu vào ngành y tế, tính toán chi phí đầu ra…

Ông Hoàng Nguyên Vân – Phó Viện Trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số với báo cáo về “Những tiến bộ trong công nghệ Y tế thông minh” 

PGS.TS Doãn Ngọc Hải-Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y tế công cộng với báo cáo về “Y tế thông minh – Giải pháp và mô hình ứng dụng cho bệnh viện

   Phó Giáo sư, Tiến sỹ Doãn Ngọc Hải, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y tế công cộng (Bộ Y tế) khẳng định, y tế thông minh đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, giúp giảm thiểu sai sót trong chẩn đoán, tăng cường theo dõi bệnh từ xa và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quản lý bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh.

Ông Lương Thành Trung -Phó phòng Phụ trách – Phòng Quan hệ doanh nghiệp & Cơ quan hành chính nhà nước –  Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam với báo cáo về “Giải pháp không dùng tiền mặt tại Trung tâm Y tế và bệnh Viện”

PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam phát biểu tổng kết diễn đàn

   Phát biểu tại Diễn đàn, PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổng kết về hội thảo với chủ đề về tương lai của y tế và chăm sóc sức khỏe,tập trung vào công nghệ thông minh và chuyển đổi số trong lĩnh vực Y – Dược. PGS.TS Phạm Ngọc Linh đã nhấn mạnh vào bốn báo cáo chính được trình bày trong hội thảo. Ông đánh giá cao việc xác định các thách thức và cơ hội trong việc triển khai các giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. Đồng thời, cũng đặc biệt chú trọng vào tầm quan trọng của việc tận dụng các cơ hội này để cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe và tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế. Qua đó, nhìn nhận sự phát triển nhanh chóng của công nghệ y tế thông minh và vai trò quan trọng của nó trong việc cải thiện chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh tật. Từ đó khuyến khích việc nghiên cứu và áp dụng các công nghệ mới này để tối ưu hóa việc cung cấp dịch vụ y tế, đồng thời nhấn mạnh vào sự quan trọng của việc phát triển các giải pháp và mô hình ứng dụng công nghệ y tế thông minh trong các bệnh viện và cơ sở y tế; khuyến khích sự hợp tác để tạo ra những giải pháp hiệu quả nhất. PGS.TS Phạm Ngọc Linh cũng đánh giá cao việc áp dụng các giải pháp không dùng tiền mặt trong quản lý và thanh toán tại các trung tâm y tế và bệnh viện. Có thể thấy đây là một giải pháp rất hiệu quả để nâng cao quá trình quản lý, chăm sóc cũng như vận hành tại các trung tâm y tế và bệnh viện.

Hình ảnh tiêu biểu trong Diễn đàn

Cũng trong khuôn khổ chương trình, chiều ngày 09/05/2024 diễn ra Diễn đàn với chủ đề: AI & DATA TRONG Y TẾ THÔNG MINH VÀ Y TẾ SỐ

   Chủ đề của diễn đàn bao gồm hội thảo chuyên đề xoay quanh các vấn đề quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. Từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI và Data trong chẩn đoán đến các nền tảng quản lý thông tin bệnh nhân. Các báo cáo đều mang lại những góc nhìn mới mẻ và giá trị đối với cộng đồng. Các thảo luận diễn ra trong Hội thảo đã giúp phát hiện và khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế, từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến quản lý bệnh viện.

TS.BS Trần Cẩm Vân – Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển của Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia – Bộ Y tế phát biểu khai mạc diễn đàn

Ông Nguyễn Phú Tiến – Phó cục trưởng cục Chuyển đổi số Quốc gia – Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu đề dẫn

   Ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian qua, ngành y tế đã tạo được nhiều dữ liệu và triển khai ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực. Trong chuẩn đoán y khoa, các hệ thống AI đã được phát triển để hỗ trợ các bác sỹ trong việc chẩn đoán các bệnh lý từ các hình ảnh y khoa như tia X, siêu âm và MRI…Trong thời gian tới, ngành Y tế cần đẩy mạnh chuyển đổi sổ, đặc biệt là phát triển dữ liệu, xây dựng thành công cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế và ứng dụng hiệu quả AI trong các hoạt động của ngành.

   Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của các diễn giả hàng,chuyên gia công nghệ, mang đến những báo cáo sâu sắc và chi tiết về các ứng dụng của công nghệ trong ngành y tế, tạo ra không gian tương tác sôi nổi, cho phép các nhà chuyên môn và nhà quản lý chia sẻ kinh nghiệm và ý kiến về việc áp dụng công nghệ vào thực tiễn với các báo cáo chính:

  • VNPT AI và Cuộc cách mạng 4.0 trong ngành Y tế Việt Nam – TS Lê Thái Hưng – Giám đốc Chiến lược VNPT AI
  • Tối ưu hóa mô hình chăm sóc bệnh mãn tính – Ứng dụng i5 Health AI của VMED – Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh – Cố vấn Giải pháp Công nghệ Tập đoàn VMED
  • Vai trò của dữ liệu Y Tế và giải pháp khai thác – ứng dụng bằng nền tảng iTITAN – Tiến sĩ Đặng Văn Cường – Giám đốc Công ty cổ phần Titan Data Analytics
  • Xây dựng nền tảng dữ liệu cho ứng dụng AI trong y tế – Ông Trần Minh Việt – Trưởng bộ phận Data và AI, Công ty Pager 
  • Causal AI – Công nghệ AI thế hệ mới & tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực Y tế – Ông Trần Hoài Văn – Giám đốc vận hành tại Việt Nam Công ty Actable AI & Huỳnh Trung – Nhà sáng lập – Giám đốc điều hành Actable AI

Ông Lê Thái Hưng – Giám đốc chiến lược VNPT AI

   Ông Lê Thái Hưng, Giám đốc chiến lược VNPT AI (Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam) nhận định trí tuệ nhân tạo là công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số y tế. Tuy nhiên, hiện nay, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại các cơ sở y tế còn nhiều khó khăn, thách thức trong việc thu thập dữ liệu, duy trì sự hợp tác từ bệnh nhân, cách ứng dụng AI hiệu quả vào cơ sở hạ tầng sẵn có, gia tăng mức độ am hiểu về AI cho nhân viên y tế và bệnh nhân….

Ông Trần Minh Việt, Trưởng bộ phận Data và AI, Công ty Pager

   Chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số y tế tại những quốc gia phát triển, ông Trần Minh Việt, Trưởng bộ phận Data và AI, Công ty Pager đề cập đến những giải pháp y tế 4.0 như: Số hóa lịch sử bệnh án để tạo nguồn dữ liệu về bệnh nhân một cách toàn diện và có cấu trúc; Áp dụng giải pháp công nghệ thông tin điều phối bệnh nhân và tối ưu hóa tài nguyên y tế có hạn; Sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo để giảm gánh nặng cho y bác sỹ ra quyết định lâm sàng; Sử dụng chiến thuật y tế cộng đồng, quản lý các chứng bệnh mãn tính bằng AI và giải pháp theo dõi bệnh nhân từ xa; Chăm sóc sức khỏe toàn diện hỗ trợ toàn dân có lối sống khỏe mạnh một cách khoa học và bền vững.

Hình ảnh tiêu biểu trong Diễn đàn 

Diễn đàn sáng 10/05/2024 với chủ đề: HỆ SINH THÁI THIẾT BỊ MANG, Y TẾ TỪ XA, QUẢN LÝ BỆNH ÁN, BỆNH VIỆN

TS.BS Trần Cẩm Vân – Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển của Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia – Bộ Y tế phát biểu khai mạc diễn đàn

Các chuyên gia đã tham gia các báo cáo chính:

  •  Hướng đến một Hệ sinh thái số dựa trên dữ liệu – tích hợp và phân tích dữ liệu IoT trong Y tế –PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh – CT HĐKH Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số
  • Giải pháp Bệnh án điện tử OneEMR – Bác sĩ Bảo Phi – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần OneDigiHealth – Tập đoàn VMED
  • Ký số và lưu trữ số cho bệnh án điện tử –Ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc sản phẩm số SAVIS
  • Giải pháp sàn bền vững cho bệnh viện và nhà máy dược – Bà Nguyễn Thuý Bình – Giám Đốc thị trường phủ sàn, Công ty Sika Hữu Hạn Việt Nam

Phó giáo sư Hoàng Hữu Hạnh – Chủ tich HĐKH Viện Sáng tạo và chuyển đổi số

   Phó giáo sư Hoàng Hữu Hạnh – Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Sáng tạo và chuyển đổi số, cho rằng hiện nay, nhiều người Việt có điều kiện kinh tế tốt chọn ra nước ngoài khám chữa bệnh. Ví dụ, bệnh nhân sang Singapore, chi phí rất đắt đỏ nhưng họ cảm thấy thoải mái vì có sự hỗ trợ của công nghệ, dịch vụ y tế thông minh…Hệ sinh thái công nghệ trong y tế bao gồm khám chữa bệnh, hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa, AI, bệnh án số, hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh, chọn bác sĩ. Tạo dựng hệ sinh thái dựa trên hệ thống nghiệp vụ hiện có, tổ chức, phân cấp, lập danh mục dữ liệu, lập phương án. Các cơ sở y tế cần phá bỏ rào cản chia sẻ dữ liệu để tăng ứng dụng y tế thông minh tạo thành một hệ sinh thái”, ông Hạnh nói.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Lan – Viện trưởng Viện sáng tạo và Chuyển đổi số tổng kết diễn đàn

Hình ảnh tiêu biểu trong Diễn đàn

   Với sự tham gia tích cực, các buổi thảo luận sôi nổi, sâu sắc và triển lãm công nghệ đa dạng, Diễn Đàn Quốc tế Y Dược thông minh Việt Nam – Smart Health VietNam 2024 đã chứng minh một lần nữa sức mạnh của sự hợp tác và sự đổi mới trong việc cải thiện ngành y tế thông qua công nghệ. Qua đó, chúng tôi tin rằng sẽ có nhiều dự án hợp tác mới và sáng tạo sẽ ra đời, mang lại lợi ích lớn cho cả hai lĩnh vực. Điều này mở ra một tương lai hứa hẹn với việc cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn và đảm bảo sức khỏe cho mọi người trên toàn thế giới.

   Hy vọng diễn đàn sẽ là nơi quảng bá hình ảnh một nền y tế tiên tiến, hiện đại vì sức khỏe cộng đồng, tăng cường hội nhập quốc tế, tạo cơ hội khuyến khích, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển ngành dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, … thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, tạo nền tảng để tất cả cùng hợp tác, học hỏi và tiến bộ cùng nhau trong việc xây dựng một nền y tế hiện đại, thông minh. Chúng tôi rất mong chờ sự phát triển và tiếp tục hợp tác trong tương lai tại Smart Health VietNam 2024 sẽ được tổ chức đợt 2 tại TP HCM vào ngày 21-23/11/2024.

Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ và đóng góp của tất cả quý vị đã có mặt tại Smart Health 2024!

Sự hiện diện của quý vị không chỉ là niềm tự hào mà còn là nguồn động viên lớn lao cho chúng tôi trong việc tổ chức một sự kiện thành công và ý nghĩa.

Xin chân thành cảm ơn và Hẹn gặp lại vào tháng 11 tại Thành phố Hồ Chí Minh!!!

Trân trọng!

Related posts
Chuyển đổi sốCông nghệLiên hệTin tức - Sự kiện

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SMART HEALTH 2024

THÔNG CÁO BÁO CHÍ DIỄN ĐÀN QUỐC TẾ  Y DƯỢC THÔNG MINH VIỆT NAM 2024 SMART HEALTH 2024 Chủ đề: Công nghệ Chuyển…
Chuyển đổi sốCông nghệĐối tácTin tức - Sự kiện

SMART CITY ASIA 2024 - Công nghệ Số và Công nghệ Xanh trong phát triển Đô thị thông minh

   Triển lãm – Diễn đàn Thành phố thông minh Châu Á tại Việt Nam – SMART CITY ASIA 2024 đã khép lại…
Chuyển đổi sốCông nghệTin tức - Sự kiện

Triển lãm Quốc tế Smart City Asia 2024 và Diễn đàn Công nghệ Số và Công nghệ Xanh trong Đô thị thông minh

Sáng ngày 17/04/2024; tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, số 799 Nguyễn Văn Linh, Tân Phú, Quận…
Cùng phát triển với VIDTI

Đăng ký để nhận được thông tin mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *