Tin tức - Sự kiện

NEWTON với sự chuyển mình mạnh mẽ trong giáo dục hiện đại

Giáo dục Việt Nam vươn tầm quốc tế- đó vốn là mục tiêu phát triển của giáo dục nước nhà. Trong hành trình vinh quang mà đầy thách thức đó, Trường Liên cấp Newton tự hào góp một phần không nhỏ trong các thành tích của đoàn Việt Nam tại các đấu trường trí tuệ quốc tế. Ngay từ khi khởi dựng, những người sáng lập ngôi trường mang tên nhà bác học lừng danh Isac Newton đã xác định tầm nhìn chiến lược đó. Trải qua gần 15 năm xây dựng và phát triển, Newton đã thực sự trở thành một thương hiệu giáo dục uy tín, chất lượng trên toàn quốc với sự lớn mạnh không ngừng cả về quy mô, số lượng và chất lượng đào tạo. Hãy cùng nhìn lại những con số đáng chú ý đã làm nên dấu ấn Newton trên bản đồ giáo dục quốc gia và dấu ấn Newton- dấu ấn Việt Nam tại các đấu trường trí tuệ quốc tế.

CHUYỂN ĐỔI SỐ MẠNH MẼ – VƯƠN XA HỘI NHẬP

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin đặt nhân loại vào kỷ nguyên số với lắm thách thức và nhiều cơ hội. Một thế giới số đang diễn ra với tất cả mọi người và tác động trên chúng ta từ mọi chiều, tắm nhân loại trong kỷ nguyên số không thể nào và không ai cưỡng lại được. Các em học sinh đang ở trong một kỷ nguyên công nghệ số hiện đại đến diệu kỳ mà cũng đầy những hiểm nguy không dễ gì nhận diện. Đó là cơ hội để phát triển, cũng là thách thức phải vượt qua và là thước đo bản lĩnh sống. Và như thế câu chuyện HỌC của trẻ bây giờ không giản đơn chỉ là kiến thức mà điều quan trọng hơn nhiều là: bản lĩnh, cảm xúc, kỹ năng. Theo đó, một ngôi trường trẻ cần chính là nơi sẽ trang bị cho học trò ngoài những bài học trong sách giáo khoa là cả khoảng trời rộng mở về tri thức, về kỹ năng đó là những bài học chưa có trong sách giáo khoa như thế. Và chúng ta có thể thấy nó hiện diện trong triết lý giáo dục của Liên cấp Newton, trên gương mặt hạnh phúc và nguồn năng lượng tích cực có thể cảm nhận được từ các thầy cô giáo. Công cuộc trang bị bản lĩnh, bảo vệ và phát triển cho học sinh không còn bó hẹp trong những gì nhìn thấy khi sinh quyển của chúng ta đang là một Big Data rộng lớn và bề bộn của thông tin, thế giới thực và thế giới mạng song song tồn tại. Chat GPT- kỷ nguyên của AI đang đến với chúng ta như một cơn lốc. Điều đó đặt ra những đòi hỏi, thách thức và cơ hội nào cho giáo dục?

Công nghệ sẽ là đồ chơi. Giờ học là một cuộc chơi. Giáo viên phải là người chơi cùng với học sinh của mình. Và luật chơi sẽ là nội dung kiến thức cần chuyển tải cho học sinh. Giáo dục phải được thực hiện bằng cảm hứng, đồng thời giúp học sinh khám phá, chiếm lĩnh tri thức và định hướng, lan tỏa cảm xúc tích cực, tạo dựng nhân cách, hình thành kỹ năng. Không thể có “ giáo dục đồng phục”, “Giáo dục bó hẹp”; cần có sự giáo dục tôn trọng, Giáo dục mở rộng liên kết với xung quanh, giáo dục thấu hiểu và phù hợp với từng cá nhân người học.

Với tầm nhìn chiến lược, những bước đi trước đón đầu xu thế, quyết tâm trong đầu tư cơ sở hạ tầng và đổi mới tư duy tạo thành nội lực mạnh mẽ để Newton thành công với công cuộc số hóa đầy thử thách mà rất tự hào. Mô hình lớp học thông minh, trường học thông minh đã hình thành, vận hành, phát triển tạo dấu ấn hiện đại, riêng biệt cho một ngôi trường, thay đổi tâm thế học tập cho mỗi học sinh; chủ động và sáng tạo không ngừng trên các nền tảng công nghệ số hỗ trợ hoạt động dạy học ưu việt như Mentiment, Padlet, Azota, Quizzi, Lumio,….

MỖI HỌC SINH LÀ MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO TƯƠNG LAI

Đó không phải là khẩu hiệu chỉ mang tính lý thuyết. Đó là một vạch đích cụ thể trong tương lai được định hình bằng những bước chân hôm nay. Những kỹ năng tuyệt vời của học sinh Newton, những thành tích đáng tự hào của các con trên các sân chơi văn hóa và trí tuệ ở phạm vi toàn cầu là những con số biết nói đầy ấn tượng và khẳng định lộ trình đã được hoạch định kia là một hiện thực đang diễn ra. Mỗi học sinh Newton hôm nay đều đang sẵn sàng để làm một nhà lãnh đạo trong tương lai với sự phát triển, trưởng thành, hoàn thiện từng ngày dưới mái trường Liên cấp Newton- nơi kiến thức và kỹ năng được dạy bằng tài năng trí tuệ, bằng tâm huyết với nghề, bằng tâm hồn rộng mở của các thầy cô giáo.

Việt Nam sẽ góp mặt tại IJSO 2023 với 6 gương mặt đại diện quốc gia gồm các học sinh đến từ trường Chuyên Hà Nội Amsterdam và Hoàng Phạm Minh Khánh đến từ trường Liên cấp Newton. Lần đầu tiên, một cuộc thi học thuật uy tín và chuyên sâu quốc tế có sự góp mặt của học sinh trường ngoài công lập. Và Newton là trường tư thục đầu tiên trong lịch sử giáo dục Việt Nam vinh dự và tự hào được cùng chung vai gánh vác sứ mệnh giáo dục quốc gia cùng Chuyên Hà Nội Amsterdam tại IJSO 2023.

Kỳ thi Toán và Khoa học Quốc tế 2023 – lần thứ XX đã được tổ chức long trọng tại Indonesia bằng hình thức trực tuyến, phát sóng trực tiếp tại tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia thi. Tại kỳ IMSO năm nay, đoàn Việt đã xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn với 8 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng ở 2 môn Toán và Khoa học. Riêng Trường Newton; ở môn Toán có  5/8 Huy chương Vàng và 3 huy chương Bạc. Đặc biệt, toàn đoàn Việt Nam có 3 Huy chương Vàng môn Khoa học thì đều là đóng góp của Trường Newton.

Sở Giáo dục & Đào tạo vừa công bố kết quả kì thi Học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12. Thầy và trò trường Liên cấp Newton lại tưng bừng hạnh phúc trong niềm vui chiến thắng với kết quả quá đỗi ngọt ngào. Nối dài bảng vàng thành tích của Newton các mùa giải trước, năm nay các con học sinh đã khẳng định kết quả vượt trội một cách vô cùng thuyết phục. Và những điều ấn tượng sau đây là minh chứng cho điều đó.

Trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12, Trường Newton là Trường THPT ngoài công lập đạt nhiều giải cao nhất Thành phố Hà Nội – đạt 17 giải: 2 giải Nhất, 8 giải Nhì, 4 giải Ba và 3 giải Khuyến khích, trải đều ở các môn: Toán học, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Địa lí , Lịch sử. Với kết quả này, Trường Newton đã tự hào đạt thành tích cao cả về số lượng và chất lượng giải.

Số học sinh giỏi thi vượt cấp ấn tượng: Học sinh lớp 10, 11 đạt giải chiếm 82,3 %. Khi các anh chị khối 12 tập trung vào chương trình học cuối cấp với các kỳ thi, các dự án và hoàn thiện hồ sơ aplly học bổng tại các trường đại học trong và ngoài nước thì các khóa học sinh kế cận đã khẳng định thuyết phục rằng: hậu sinh khả úy. Hai giải Nhất tại kỳ thi Học sinh giỏi THPT đã thuộc về hai học sinh lớp 10: Nguyễn Khánh Vy- giải Nhất môn Tiếng Anh và Nguyễn Quý Dương- giải Nhất môn Toán với số điểm đáng nể 19,25/20 điểm. Đội tuyển Toán với 5 giải gồm 1 Nhất- 2 Nhì- 2 Ba là một kết quả rực rỡ, đáng tự hào. Tiếp đến là 4 giải Tiếng Anh- cũng nằm toàn bộ trong hạng mục giải số: 1 Nhất- 2 Nhì- 1 Ba, tiếp là 2 giải Nhì môn Hóa. Địa lý, Vật lý, Lịch sử, Ngữ văn cũng đã nhận về những trái ngọt thỏa lòng sau bao nỗ lực. Thành quả ấy không chỉ phản ánh năng lực, tố chất vượt trội xuất sắc của các NGSer mà còn cho thấy chiến lược đầu tư chuyên môn hiệu quả, sắc nét của ban lãnh đạo nhà trường. Vẫn biết các em đã thực sự xuất sắc; tài không đợi tuổi nhưng nếu thiếu đi một môi trường đào tạo ưu việt với tư duy giáo dục hiện đại, đường hướng phát triển rõ ràng cùng sự đầu tư chất lượng thì cũng không thể tạo nên thành quả vô cùng ngọt ngào này.

ĐỂ LÀM KỸ SƯ TÂM HỒN, MỖI GIÁO VIÊN PHẢI LÀ MỘT CHUYÊN GIA CÔNG NGHỆ SỐ

Và tất nhiên, đội ngũ giáo viên Trường Liên cấp Newton cũng hòa trong nhịp vận động tất yếu của thời đại và công nghệ ấy. Trường Liên cấp Newton đã luôn chú trọng cập nhật, đón đầu, nghiên cứu, áp dụng và đào tạo đội ngũ giáo viên. Hiếm có một ngôi trường nào, đội ngũ thầy cô giáo lại mạnh mẽ về sức trẻ, nhiệt huyết, sẵn sàng tiếp thu học tập và lĩnh hội các kiến thức về công nghệ tuyệt vời như thế. Thế giới kiến thức mở ra đến vô cùng với khả năng sáng tạo và khai thác thông tin tuyệt vời nhờ công nghệ số. Năng lực học sinh được kích thích và phát huy tối đa. Bài học trở nên vô cùng hấp dẫn. Việc đo lường đánh giá có thể thực hiện ngay tức thì với toàn bộ học sinh. Tính công bằng và chính xác được đảm bảo, giúp phát huy tối đa hiệu quả thúc đẩy sự tiến bộ ở người học. Và trò giỏi hiển nhiên từ thầy giỏi.

Ngôi trường Liên cấp Newton đang hướng tới kỉ niệm 15 năm thành lập. Và trên hành trình 1,5 thập kỷ ấy, qua những thăng trầm, Newton đã và đang tiến những bước đi mạnh mẽ, đầy hứng khởi trong sự nghiệp giáo dục thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Sự phát triển thần tốc cả về số lượng và chất lượng đào tạo đã chứng minh một tư tưởng, một đường lối giáo dục ưu việt, phù hợp với yêu cầu phát triển của các công dân toàn cầu. Với những đóng góp đáng tự hào và những nỗ lực không ngừng nghỉ vì sự tiến bộ của học trò, vì sự hùng mạnh của nền giáo dục quốc gia, ngày hôm nay, thầy và trò Newton vui mừng đón nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT tuyên dương thành tích tiêu biểu trong phong trào Đổi mới, sáng tạo cho Tập thể Trường và cá nhân nhà giáo Lê Thị Bích Dung – nhà sáng lập, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường. Đây là một sự ghi nhận và có ý nghĩa rất lớn đối với thầy – trò nhà trường. Nếu Newton là một con thuyền đang giương buồm ra khơi xa trong niềm hân hoan, tự hào thì người thuyền trưởng tài ba- người truyền cảm hứng- người sáng lập ngôi trường của tri thức và hạnh phúc chính là nhà giáo Lê Thị Bích Dung. Và trong dịp kỉ niệm ngày hiến chương các nhà giáo 20/11 năm nay, nhà giáo Lê Thị Bích Dung đã vinh dự được Sở GD – ĐT Hà Nội trao tặng Danh hiệu Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo. Đó là những ghi nhận thiêng liêng và xứng đáng cho một tâm huyết từ cô Dung – một cô giáo dạy Toán và dạy Lập trình năm nào đã lan tỏa đến cả tập thể giáo viên nhà trường để khát khao cháy bỏng muốn góp phần phát triển giáo dục nước nhà.

Trong cuộc thi thiết kế bài giảng E- learning, cô giáo Thùy Dương trường Liên cấp Newton đã vinh dự đạt giải đặc biệt cấp Quốc gia. Những nỗ lực không ngừng và tài năng trí tuệ, cũng như tinh thần cầu thị, ham mê khám phá và chinh phục cái mới, khát khao làm chủ công nghệ là động lực để tập thể giáo viên Newton đồng đều trong chất lượng, sâu chắc trong chuyên môn và chuyên nghiệp, hiện đại trong phong cách làm việc.

Với quan điểm giáo dục tiếp cận cá nhân hóa người học, khai phóng mọi tài năng của học trò và hướng tới phát triển toàn diện, lấy công nghệ làm bước đà trong kỷ nguyên số, trường Newton luôn muốn thắp lên trong mỗi học trò ngọn lửa đam mê, khát khao chinh phục các chân trời tri thức và sáng tạo. Và học sinh Newton đã nêu cao tinh thần hiếu học, thể hiện sự thông minh, sáng tạo, bản lĩnh và niềm đam mê khoa học. Với những dấu ấn đã đạt được, chúng ta hoàn toàn tin tưởng và chờ đợi những lần lá cờ đỏ sao vàng được giương lên, tên Tổ quốc Việt Nam yêu dấu được xướng lên tại các sân chơi trí tuệ quốc tế mà ở đó học sinh Newton là những gương mặt đại diện vô cùng thuyết phục và rất đáng tự hào.

                                                                                         — HOA QUÝ—

Related posts
Chuyển đổi sốCông nghệTin tức - Sự kiện

SMART HEALTH 2024 - Công nghệ chuyển đổi số ngành Y tế

   Sau hai ngày diễn ra, Diễn Đàn Quốc Tế Y Dược Thông Minh Việt Nam – Smart Health VietNam 2024 với chủ…
Chuyển đổi sốCông nghệLiên hệTin tức - Sự kiện

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SMART HEALTH 2024

THÔNG CÁO BÁO CHÍ DIỄN ĐÀN QUỐC TẾ  Y DƯỢC THÔNG MINH VIỆT NAM 2024 SMART HEALTH 2024 Chủ đề: Công nghệ Chuyển…
Chuyển đổi sốCông nghệĐối tácTin tức - Sự kiện

SMART CITY ASIA 2024 - Công nghệ Số và Công nghệ Xanh trong phát triển Đô thị thông minh

   Triển lãm – Diễn đàn Thành phố thông minh Châu Á tại Việt Nam – SMART CITY ASIA 2024 đã khép lại…
Cùng phát triển với VIDTI

Đăng ký để nhận được thông tin mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *