Chuyển đổi sốTin tức - Sự kiện

[TECHFEST 2022] Hội thảo công nghệ gắn với phát triển xanh và bền vững

Sáng ngày 29/8/2022 tại tỉnh Lai Châu, Ban Tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (TECHFEST Vietnam 2022) đã tổ chức Hội thảo với Chuyên đề: “Công nghệ gắn với phát triển xanh và bền vững”.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo do các Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Ông Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu và ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN đồng chủ trì. Phía Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số có PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh báo cáo tham luận tại Hội thảo về mô hình Làng thông minh với chuyển đổi số nông thôn theo định hướng phát triển xanh và bền vững.

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu tham gia đều thống nhất cho rằng, khoa học công nghệ không những là cầu nối đưa nhanh các nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ chuyển giao vào sản xuất mà còn đóng vai trò then chốt như một lực lượng sản xuất chủ lực, tạo ra giá trị lớn trong việc giảm thiểu những tác động và giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường, cũng như mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, hoàn thiện sinh thái vì con người, vì môi trường.

Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững luôn là hai tiêu chí cần song hành với nhau của thế giới, hướng tới sản xuất và tiêu dùng xanh; giảm phát thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính; thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển công nghệ xanh và các ngành công nghiệp sử dụng ít tài nguyên, áp dụng các biện pháp sản xuất sạch… nhằm buộc các nhà sản xuất chuyển chi phí bảo vệ môi trường vào giá thành sản phẩm; đó cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của các nhà quản lý và khuyến khích các nhà sản xuất đầu tư bảo vệ môi trường.

Với những quan điểm trên, các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều mô hình công nghệ gắn với phát triển xanh, bền vững như: Thí điểm xây dựng bộ chỉ số “Tam giác vàng năng lượng”; Mô hình Làng thông minh gắn với năng lượng xanh và định hướng phát triển xanh, bền vững; Mô hình Năng lượng mặt trời nổi thay thế cho các hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà; Công nghệ khai thác, chế biến đất hiếm và giải pháp bảo vệ môi trường…

PGS.TS. Hoàng Hữu Hạnh giới thiệu về Mô hình chuyển đổi số nông thôn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Giàng A Tính cho biết: ‘Tỉnh Lai Châu có nhiều tiềm năng và thế mạnh, định hướng phát triển kinh tế-xã hội theo hướng xanh, bền vững. Tỉnh sở hữu điều kiện đất đai, sinh thái để phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, đến cửa khẩu quốc tế thuận lợi để phát triển các dịch vụ xuất nhập khẩu”.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định mục tiêu xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực các tỉnh miền núi phía bắc, đến năm 2045 là tỉnh có kinh tế, xã hội đạt mức trung bình của cả nước.

Với tiềm năng và những mục tiêu đó, thông qua hội thảo này, Lai Châu mong muốn sẽ tiếp tục được đón các nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu và đến đầu tư tại tỉnh với những công nghệ hiện đại gắn với phát triển xanh và bền vững.

Related posts
Công nghệĐào tạoNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiệnTư vấn

Bach Khoa Innovation - Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

     Bach Khoa Innovation (BKI 2024) là cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường niên do Đại học Bách Khoa…
Chuyển đổi sốĐào tạoNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiệnTư vấn

KHÓA BỒI DƯỠNG, TẬP HUẤN KIẾN THỨC CHUYỂN ĐỔI SỐ VỀ NGÀNH VÀ LĨNH VỰC NĂM 2024

Thực hiện kế hoạch Chuyển đổi số của Tỉnh Quảng Trị, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số phối hợp với Trung tâm…
Chuyển đổi sốCông nghệNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiện

I4.0 AWARDS 2024 - Lễ biểu dương Top Công Nghiệp Việt Nam 4.0

Trên hành trình đổi mới và tiến bộ, Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 đã định hình một bức tranh mới cho nền kinh…
Cùng phát triển với VIDTI

Đăng ký để nhận được thông tin mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *