Chuyển đổi sốĐối tácTin tức - Sự kiện

[I4.0 AWARDS] Giải pháp chiếu sáng thông minh của Signify Việt Nam được vinh danh “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam – Industrie 4.0 Awards” lần thứ Nhất năm 2022

Chiếu sáng là một trong những vấn đề cần thiết trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Thời gian qua, Công ty TNHH Signify Việt Nam đã luôn đi đầu trong việc triển khai công nghệ “chiếu sáng thông minh” góp phần làm đẹp cảnh quan, môi trường để chuyển đổi lên thành phố thông minh và nâng cao chất lượng sống cho dân cư đô thị.

Chiếu sáng thông minh – yếu tố quan trọng hàng đầu của thành phố thông minh.

Theo ông Lê Quốc Thuận, Giám đốc công nghệ Công ty TNHH Signify Việt Nam, ngày nay thành phố thông minh đã trở thành xu hướng phát triển tất yếu của nhiều quốc gia, nhằm giải quyết thách thức về gia tăng dân số ở khu vực đô thị. Tại các nước Châu Âu, Mỹ, Canada, dân số thành thị chiếm khoảng 80% tổng dân số. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 1 triệu người di cư đến các thành phố lớn để học tập và làm việc. Dân số đô thị tăng nhanh kéo theo bài toán về đảm bảo cơ sở hạ tầng và chất lượng sống của người dân. Giữa bối cảnh đó, các sáng kiến công nghệ vận dụng trong thành phố thông minh cho phép con người dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ công như cấp điện nước, vận tải, y tế… Đồng thời, ứng dụng khoa học kỹ thuật còn nâng cao hiệu suất quản lý xã hội, môi trường của giới chức thành phố. Bởi vậy, các khuynh hướng phát triển đô thị dựa trên tiến bộ khoa học kỹ thuật như thành phố thông minh ngày càng được chào đón.

Ông Lê Quốc Thuận, Giám đốc công nghệ Signify Việt Nam trình bài giải pháp chiếu sáng thông minh tại buổi Hội thảo khoa học chuyển đổi số “Top Doanh nghiệp công nghiệp 4.0 Việt Nam”

Vậy vì sao chiếu sáng thông minh lại là yếu tố quan trọng hàng đầu của thành phố thông minh? Bởi trong quá trình chuyển dịch sang đô thị thông minh, chiếu sáng thông minh là yếu tố tác động đến tất cả các khía cạnh cốt lõi từ giao thông, môi trường, kinh tế và đời sống. Đó là các thiết bị chiếu sáng phố phường, vỉa hè, lối đi cho người đi bộ, cầu đường, công viên và quảng trường. Khi sử dụng một hệ thống chiếu sáng thông minh để điều khiển tất cả các thiết bị chiếu sáng của thành phố, các nhà chức trách có thể tích hợp với phần mềm thu thập dữ liệu phục vụ quản lý đô thị, từ đó tối ưu hóa quy trình giám sát, vận hành, tiếp nhận phản hồi và hỗ trợ công dân kịp thời.

Chiếu sáng thông minh cho đô thị theo triết lý và ứng dụng thực tế của Signify

Đô thị thông minh nói chung và chiếu sáng thông minh nói riêng, phải lấy con người làm trung tâm. Các ứng dụng của chiếu sáng thông minh không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức vận hành đô thị, mà cần vươn tới mục tiêu cao hơn là tối ưu hóa các nguồn lực hiện có để nâng cao chất lượng sống. Để đạt được mục tiêu đó, giải pháp hệ thống chiếu sáng thông minh cho đô thị theo triết lý và ứng dụng thực tế của Signify phải đáp ứng ba nguyên tắc: Thứ nhất, được xây dựng trên nền tảng hệ thống mở, đạt tiêu chuẩn công nghiệp để tối ưu khả năng kết hợp với các thiết bị từ nhiều nền tảng khác nhau; Thứ hai, có khả năng mở rộng, ví dụ từ chục ngàn điểm đèn công cộng lên tới trăm ngàn điểm đèn chỉ sau một vài năm, phục vụ tầm nhìn phát triển lâu dài của hạ tầng đô thị; Thứ ba, có khả năng kết nối, tích hợp với trung tâm điều khiển của thành phố để phục vụ công tác quản lý đô thị của các nhà chức trách.

Ông Lê Quốc Thuận, Giám đốc công nghệ Signify Việt Nam cùng đại diện một số doanh nghiệp thảo luận giải pháp công nghiệp 4.0 tại buổi Hội thảo khoa học chuyển đổi số “Top Doanh nghiệp công nghiệp 4.0 Việt Nam”

Khi lấy con người làm trung tâm, chiếu sáng thông minh cũng cần “học hỏi” từ chính sự năng động, tùy biến của con người. Ví dụ, đèn đường tự động tăng cường độ sáng vào giờ lưu thông cao điểm và giảm xuống còn 30% trong thời gian thấp điểm để tiết kiệm điện. Chính các đèn gắn cảm biến này, cũng có thể tăng độ sáng tức thì khi phát hiện sự cố. Qua đó, chuỗi thiết bị sẽ ghi nhận dữ liệu thực về không khí, tiếng ồn để báo động cho nhà quản lý xử lý tình huống…

Signify nhận thức rõ nét về những bài toán khó về chiếu sáng công cộng, mà một hệ thống chiếu sáng thông minh cho thành phố cần giải quyết. Đó là an toàn giao thông, an ninh trật tự xã hội, ô nhiễm môi trường… và có thể xa hơn nữa khi đời sống không ngừng vận động phát triển. Với kinh nghiệm triển khai hệ thống chiếu sáng thông minh Interact cho thành phố, tập đoàn Signify (tiền thân là Philips Lighting) đã ghi nhận những bước chuyển tích cực mà chiếu sáng thông minh có thể đóng góp cho quá trình chuyển đổi này. Cụ thể, một hệ thống Interact có thể tiết kiệm đến 80% năng lượng tiêu thụ cho chiếu sáng đô thị; cải thiện 50% hiệu suất vận hành chiếu sáng thành phố; giảm thời gian tắt đèn do sự cố xuống dưới 1% nhờ khả năng báo lỗi và xử lý sự cố kịp thời. Nhờ đó không gian đô thị trở nên đáng sống hơn cho tất cả công dân khi hệ thống chiếu sáng thông minh có thể giảm tới 30% tai nạn, giảm đến 20% tỉ lệ tội phạm, cải thiện mức độ an toàn cho giao thông và người đi bộ; giảm đến 80% khí thải CO2; theo dõi và giải quyết vấn đề kịp thời trước khi nhận lời than phiền từ người dân; bảo mật dữ liệu của nhà quản lý khỏi nguy cơ truy cập trái phép…

Giải pháp chiếu sáng thông minh của Signify còn có nhiều ưu điểm, đó là: Có một bảng điều khiển cho tất cả các ứng dụng chiếu sáng; Tích hợp trao đổi các lệnh sự kiện và dữ liệu với hệ thống phần mềm doanh nghiệp một cách linh hoạt; Hoạt động và bảo trì dễ dàng thông qua hệ thống giám sát, chẩn đoán và nâng cấp từ xa; Truy xuất dữ liệu được ngữ cảnh hóa từ các cảm biến và các thiết bị IOT khác được kết nối với hệ thống chiếu sáng; Tích hợp với hệ thống quản lí và chính sách bảo mật CNTT hiện có để bảo mật mạnh mẽ và cung cấp các API bảo mật mở an toàn, cộng với môi trường Sandbox dành cho nhà phát triển, thông qua cổng thông tin nhà phát triển Interact… Có thể thấy, đây là một trong những giải pháp hàng đầu về chiếu sáng thông minh ở Việt Nam. Tại Lễ biểu dương “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam – Industrie 4.0 Awards” lần thứ Nhất, vào ngày 15/7/2022 tại Hà Nội, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hội Tự động hóa Việt Nam, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số thực hiện với sự bảo trợ của Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông. Chương trình được triển khai nhằm biểu dương các thành tựu xuất sắc, trong lĩnh vực sản xuất và thúc đẩy ứng dụng Công nghệ thông tin, công nghệ số, đổi mới sáng tạo giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, phát triển kinh tế số. Giải pháp hệ thống chiếu sáng IoT Interact và Philips Hue của Signify Việt Nam được vinh danh ở hạng mục: Top Doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ Công nghiệp 4.0.

 

Ông Lê Quốc Thuận, Giám đốc công nghệ Signify Việt Nam nhận giải “Top doanh nghiệp công nghiệp 4.0 Việt Nam

Theo Nghị quyết 52 của Chính phủ xác định mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam phải có ít nhất có 3 đô thị thông minh tại 3 vùng kinh tế trọng điểm ở Bắc, Trung, Nam và đến năm 2030, hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm này, từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới. Chính vì thế, vai trò hệ thống chiếu sáng thông minh của tập đoàn Signify nói riêng và các doanh nghiệp về giải pháp chiếu sáng nói chung càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thời gian tới, Signify Việt Nam sẽ luôn chủ động nắm bắt cơ hội, chung tay với các nhà quản lý, tận dụng sức mạnh của chiếu sáng thông minh để tiến đến xây dựng các thành phố thông minh ở Việt Nam.

Related posts
Công nghệĐào tạoNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiệnTư vấn

Bach Khoa Innovation - Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

     Bach Khoa Innovation (BKI 2024) là cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường niên do Đại học Bách Khoa…
Chuyển đổi sốĐào tạoNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiệnTư vấn

KHÓA BỒI DƯỠNG, TẬP HUẤN KIẾN THỨC CHUYỂN ĐỔI SỐ VỀ NGÀNH VÀ LĨNH VỰC NĂM 2024

Thực hiện kế hoạch Chuyển đổi số của Tỉnh Quảng Trị, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số phối hợp với Trung tâm…
Chuyển đổi sốCông nghệNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiện

I4.0 AWARDS 2024 - Lễ biểu dương Top Công Nghiệp Việt Nam 4.0

Trên hành trình đổi mới và tiến bộ, Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 đã định hình một bức tranh mới cho nền kinh…
Cùng phát triển với VIDTI

Đăng ký để nhận được thông tin mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *