Tin tức - Sự kiện

Hội thảo: Chuyển đổi số và Tự động hoá trong phát triển Kinh tế số

Hội thảo Chuyển đổi số và Tự động hóa trong phát triển Kinh tế số nằm trong khuôn khổ chương trình Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam – 2023, được tổ chức ngày 27/05/2023. Hội thảo được chủ trì bởi Liên Hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, với sự phối hợp thực hiện của Hội tự động hóa Việt Nam, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình với những đổi mới từ ảnh hưởng tích cực của Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, mà trọng tâm là các công nghệ số, cùng với tự động hoá với sự trợ giúp của phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật; để từ đó đã xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hàng, phát triển kinh tế-xã hội cũng như quản trị quốc gia. Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số trong CMCN 4.0, một mô thức mới đã hình thành, đó là Chuyển đổi số. Chuyển đổi số là quá trình sử dụng công nghệ số để tối ưu hóa hoặc thay đổi các quy trình, sản phẩm và dịch vụ của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Chuyển đổi số nhằm cải thiện hiệu quả kinh doanh, tăng cường sự cạnh tranh và nâng cao trải nghiệm khách hàng thông qua việc sử dụng các công nghệ mới, yêu cầu các tổ chức và doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, cách thức hoạt động, cải thiện quy trình, nâng cao năng lực công nghệ và tăng cường sự đổi mới để thích nghi với môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

Hội thảo khoa học Chuyển đổi số và Tự động hoá trong kinh tế số

Chương trình CĐS quốc gia xác định 3 trụ cột quan trọng trong Chuyển đổi số là: Chính phủ số, Xã hội Số, và Kinh tế số. Trong đó, Kinh tế số là các hoạt động kinh tế được thực hiện thông qua sử dụng các công nghệ số, đặc biệt là internet và các công nghệ liên quan. Kinh tế số bao gồm các hoạt động như mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử, quảng cáo trực tuyến, nghiên cứu thị trường trực tuyến, sản xuất số, dịch vụ khách hàng trực tuyến và nhiều hoạt động khác. Và đây được xem như làm một hình thái trong 3 hình thái Chuyển đổi số hiện nay, bên cạnh sự phát triển Chính phủ số và Xã hội Số.

Phần tham luận chính của chuyên gia sẽ trao đổi những khía cạnh khác nhau trong các sáng kiến chuyển đổi số và những thành tựu trong sản xuất thông minh, của tự động hoá trong việc góp phần vào sự phát triển Kinh tế số của địa phương cũng như của quốc gia. Các tham luận của hội thảo dự kiến bao gồm: 

1. Chiến lược và chính sách phát triển Kinh tế số Việt Nam

Trình bày: Ông Nguyễn Phú Tiến – Phó Cục Trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc Gia – Bộ Thông tin Truyền thông

2. Một số định hướng hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong phát triển kinh tế số theo hướng bền vững

Trình bày: TS Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCCL – Bộ Khoa học Công nghệ

3. Kinh tế số – động lực tăng năng suất lao động của doanh nghiệp Việt Nam: Mô hình đánh giá và kết quả

Trình bày: PGS.TS. Đặng Thị Việt Đức, Trưởng Lab Kinh tế số, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

4. Chuyển đổi số Doanh nghiệp – Thực trạng, Thách thức, Cơ hội

Trình bày: Ông Hoàng Công Đoàn, Phó CT Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

5. Chuyển đổi số & Tự động hóa trong doanh nghiệp sản xuất

Trình bày: Đại diện Hội Tự động hóa Việt Nam

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia từ các đơn vị sẽ trình bày các giải pháp công nghệ 4.0 tiêu biểu. Đây là những giải pháp công nghệ 4.0 mang lại quy trình sản xuất thông minh, giúp hệ thống vận hành tối ưu nhất. Đồng thời cho phép doanh nghiệp thích ứng linh hoạt, nhanh chóng với sự thay đổi nhu cầu của thị trường. Các giải pháp bao gồm: Giải pháp quản trị thông minh /Paperless; Giải pháp nhà máy thông minh/ Đô thị thông minh; Giải pháp/ nền tảng TMĐT/logistic. 

Các báo cáo, tham luận cũng như toạ đàm trong buổi hội thảo phản ánh các góc nhìn khác nhau về vấn đề Chuyển đổi số và Tự động hóa trong phát triển Kinh tế số. Thảo luận về các điều kiện thuận lợi cho Tổ chức/ Doanh nghiệp Việt Nam triển khai thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số. Đồng thời đưa ra giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số các ngành trọng điểm. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Hotline: 0931111199

hoặc Email: [email protected]

 

Related posts
Chuyển đổi sốĐào tạoNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiệnTư vấn

KHÓA BỒI DƯỠNG, TẬP HUẤN KIẾN THỨC CHUYỂN ĐỔI SỐ VỀ NGÀNH VÀ LĨNH VỰC NĂM 2024

Thực hiện kế hoạch Chuyển đổi số của Tỉnh Quảng Trị, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số phối hợp với Trung tâm…
Chuyển đổi sốCông nghệNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiện

I4.0 AWARDS 2024 - Lễ biểu dương Top Công Nghiệp Việt Nam 4.0

Trên hành trình đổi mới và tiến bộ, Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 đã định hình một bức tranh mới cho nền kinh…
Chuyển đổi sốCông nghệNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiện

NGÀY HỘI DỮ LIỆU VIỆT NAM - VIETNAM DATAFEST 2024

   Ngày hội Dữ liệu Việt Nam – VIETNAM DATAFEST một trong những sự kiện quốc gia về Dữ liệu số trong công…
Cùng phát triển với VIDTI

Đăng ký để nhận được thông tin mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *