Nghiên cứu sáng tạo

Giám đốc kỹ thuật số (CDO), anh là ai?

Một giám đốc kỹ thuật số có trách nhiệm giúp một doanh nghiệp sử dụng thông tin kỹ thuật số và các công nghệ hiện đại, như điện toán đám mây, di động và xã hội, để tạo ra giá trị kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp truyền thống, phát triển mạnh trong lĩnh vực kỹ thuật số thường đòi hỏi phải chuyển đổi từ mô hình tương tự sang mô hình kinh doanh kỹ thuật số. Sự thay đổi này, được gọi rộng rãi là chuyển đổi kỹ thuật số, có thể kéo theo những thay đổi lớn đối với kiến ​​trúc công nghệ, quy trình kinh doanh, sản phẩm và vai trò công việc của doanh nghiệp và do đó có thể kéo dài nhiều năm. Do đó, lãnh đạo chiến lược và quản trị sự thay đổi là những yếu tố quan trọng của vai trò giám đốc kỹ thuật số.

Giám đốc kỹ thuật số là một vai trò lãnh đạo tương đối mới. Tên gọi về vị trí này xuất hiện lần đầu tiên trên các sơ đồ tổ chức của công ty vào khoảng năm 2010. Khi đó, điện thoại thông minh và máy tính bảng đã cho phép điện toán diễn ra mọi lúc, mọi nơi. Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon và các nhà bán lẻ kỹ thuật số khác đang đặt kỳ vọng của khách hàng mới vào mua sắm trực tuyến và tạo ra một thị trường cho hàng hóa kỹ thuật số, như video theo yêu cầu. Các công ty nhận ra họ cần các chiến lược kỹ thuật số để kết nối với người tiêu dùng am hiểu công nghệ, hỗ trợ nhân viên và phòng ngừa chống lại sự gián đoạn kỹ thuật số.

Năm 2012, công ty tư vấn Gartner tuyên bố vị trí giám đốc kỹ thuật số sẽ “chứng tỏ vai trò chiến lược thú vị nhất trong thập kỷ tới”, dự đoán rằng, vào năm 2015, khoảng 25% tất cả các công ty sẽ có ai đó nắm vai trò lãnh đạo này. Trong khi sự phát triển ban đầu của chức danh giám đốc kỹ thuật số có dấu hiệu mờ dần, các trách nhiệm liên quan đến vị trí này đang gia tăng và phát triển khi các công nghệ kỹ thuật số mới, như trí tuệ nhân tạo (AI) và robot, tiếp tục xác định lại cách các công ty phục vụ khách hàng và gặt hái kinh doanh giá trị.

Trách nhiệm

Một giám đốc kỹ thuật số giúp một công ty thiết lập và thực hiện các chiến lược kỹ thuật số sẽ thúc đẩy doanh thu kỹ thuật số, cải thiện sự tham gia của khách hàng, tối ưu hóa hoạt động và tạo ra giá trị kinh doanh mới. Trách nhiệm bao gồm:

• Nuôi dưỡng lòng trung thành thương hiệu trên các mạng xã hội và cộng đồng trực tuyến.

• Xác định những người có ảnh hưởng chính và trao quyền cho họ bằng các công cụ để quảng bá thương hiệu và thông điệp của công ty.

• Phát triển các dòng doanh thu kỹ thuật số mới.

• Theo kịp sự đổi mới của thị trường để duy trì một chiến lược kỹ thuật số mới.

• Phát triển các số liệu dựa trên thực tế để xác định ROI của các nỗ lực kỹ thuật số.

• Làm việc trên toàn doanh nghiệp để phá vỡ các silo dữ liệu, tạo ra văn hóa kỹ thuật số và xây dựng một nền tảng công nghệ kinh doanh kỹ thuật số.

Các công nghệ kỹ thuật số như đám mây, di động, phương tiện truyền thông xã hội, dữ liệu lớn và gần đây là internet của vạn vật, thực tế ảo tăng cường và AI là xương sống của các chiến lược kỹ thuật số. Có một nền tảng công nghệ sâu không phải là yêu cầu bắt buộc đối với các giám đốc kỹ thuật số, nhưng họ phải hiểu làm thế nào các công nghệ kỹ thuật số này giúp thúc đẩy giá trị, đặc biệt, bằng cách cải thiện và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Thật vậy, làn sóng đầu tiên của các giám đốc kỹ thuật số thường đến từ các cấp bậc tiếp thị, bán hàng và dịch vụ khách hàng, nơi sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội để định hình thương hiệu của công ty, hoặc nhu cầu về chiến lược khách hàng đa kênh thường được hiểu rõ hơn so với các cấp bậc CNTT. Khi các công ty đã đo lường mức độ thay đổi của công nghệ và toàn doanh nghiệp liên quan đến chuyển đổi kỹ thuật số, họ ngày càng chuyển sang làm giám đốc kỹ thuật số với nền tảng chiến lược và công nghệ.

Ai cần một giám đốc kỹ thuật số?

Các công ty trong một ngành cần tới vị trí giám đốc kỹ thuật số nên bắt đầu bằng cách nắm bắt các rủi ro và cơ hội kỹ thuật số của họ và khả năng lãnh đạo hiện tại để phát triển và đưa ra một mô hình kinh doanh kỹ thuật số hiệu quả. Các nhà nghiên cứu từ MIT Sloan đã gợi ý các công ty tự đặt ra những câu hỏi sau:

1. Mức độ đe dọa kỹ thuật số đối với tổ chức của bạn là gì? (Ai là đối thủ cạnh tranh trực tuyến mới của bạn? Làm thế nào để bạn so sánh với nhà lãnh đạo kỹ thuật số trong ngành của bạn?)

2. Nếu mô hình kinh doanh hiện tại của bạn đang bị đe dọa, mô hình kỹ thuật số phù hợp cho công ty của bạn là gì? (Bạn có tập trung vào hiệu quả hoạt động hoặc trải nghiệm khách hàng không?)

3. Lợi thế cạnh tranh hiện tại của bạn trong kỷ nguyên số là gì? (Khách hàng trung thành? Kho dữ liệu lớn được thu thập qua nhiều năm?)

4. Làm thế nào để kỹ thuật số có thể giúp công ty của bạn? (Điện thoại di động có cung cấp cho bạn một cách mới để kết nối với khách hàng không? IoT có thể được sử dụng để cải thiện dịch vụ khách hàng không? Làm thế nào AI có thể tối ưu hóa các đề xuất sản phẩm?)

5. Những sức mạnh nào bạn cần phát triển để tăng cường cho kỹ năng kỹ thuật số? (Bạn có cần hợp tác với các công ty hoặc ngành khác không? Xây dựng khả năng phân tích của bạn?)

6. Bạn có khả năng lãnh đạo để thực hiện điều này?

Giám đốc kỹ thuật số so với giám đốc công nghệ thông tin

Theo truyền thống, các Giám đốc công nghệ thông tin (CIO) đã tập trung vào việc điều hành các dịch vụ và cơ sở hạ tầng CNTT nội bộ của một tổ chức. Vai trò giám đốc kỹ thuật số được tạo ra để tập trung ra bên ngoài hơn, nhìn vào con người, quy trình và công nghệ cần thiết để tạo ra lợi thế kỹ thuật số và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Nhưng đã có sự mờ nhạt về vai trò của CIO so với CDO theo thời gian. Trong thực tế, các công ty đang thấy rằng việc chuyển đổi từ một mô hình kinh doanh tương tự sang mô hình kinh doanh kỹ thuật số có nghĩa là xử lý các hệ thống và ứng dụng cũ phải được tích hợp, hiện đại hóa hoặc bị vứt bỏ. Do đó, chuyên môn công nghệ ngày càng được coi là quan trọng để phát triển một chiến lược kỹ thuật số hiệu quả. Điều này đã dẫn đến một sự thay đổi của các yêu cầu công việc cho các vị trí giám đốc kỹ thuật số. Theo một nghiên cứu năm 2018 của chiến lược đơn vị tư vấn PwC + kinh doanh, giám đốc kỹ thuật số với nền tảng tiếp thị đã giảm xuống 18% vào năm 2018, giảm từ 39% vào năm 2016; ngược lại, 41% giám đốc kỹ thuật số trưởng có nền tảng công nghệ, tăng từ 32% vào năm 2016. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy một phần ba cá nhân được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc kỹ thuật số đã được thay thế vì nhu cầu công việc ngày càng phát triển. Ngoài ra, các công ty đang nhận ra rằng xây dựng lợi thế kỹ thuật số không phải là công việc của một người, mà là nỗ lực của toàn doanh nghiệp, đòi hỏi chuyên môn và đầu vào từ các giám đốc điều hành trong các cấp bậc C, hội đồng quản trị và nhân viên.

Nguồn: www.techtarget.com

Read more


Related posts
Công nghệĐào tạoNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiệnTư vấn

Bach Khoa Innovation - Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

     Bach Khoa Innovation (BKI 2024) là cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường niên do Đại học Bách Khoa…
Chuyển đổi sốĐào tạoNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiệnTư vấn

KHÓA BỒI DƯỠNG, TẬP HUẤN KIẾN THỨC CHUYỂN ĐỔI SỐ VỀ NGÀNH VÀ LĨNH VỰC NĂM 2024

Thực hiện kế hoạch Chuyển đổi số của Tỉnh Quảng Trị, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số phối hợp với Trung tâm…
Chuyển đổi sốCông nghệNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiện

I4.0 AWARDS 2024 - Lễ biểu dương Top Công Nghiệp Việt Nam 4.0

Trên hành trình đổi mới và tiến bộ, Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 đã định hình một bức tranh mới cho nền kinh…
Cùng phát triển với VIDTI

Đăng ký để nhận được thông tin mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *