Tin tức - Sự kiện

Chuyển đổi số để đảm bảo chất lượng giáo dục STEM

Chuyển đổi số là chủ đề được quan tâm nhiều trong lĩnh vực giáo dục trong thời gian gần đây. Tuy nhiên để thực hiện một cách hiệu quả, mỗi tổ chức cần xác định rõ định hướng, mục tiêu và các thách thức mình mong muốn giải quyết thông qua chuyển đổi số là gì, thay vì thực hiện theo xu hướng, hay áp cách làm của tổ chức khác vào bản thân mình.

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Công nghệ và Chuyển đổi số Giáo dục” được tổ chức vào ngày 01/12/2023 vừa qua, các chuyên gia, lãnh đạo của các tổ chức giáo dục, các công ty công nghệ đã có những tham luận về cách tiếp cận và kinh nghiệm thực hiện chuyển đổi số cho các tổ chức giáo dục từ đại học cho đến các trường phổ thông. Bên cạnh những tham luận chung về định hướng về chính sách chuyển đổi số trong giáo dục, cách thực hiện của các trường đại học và các hệ thống trường phổ thông thì cách tiếp cận riêng của các đơn vị triển khai các giải pháp giáo dục cũng mang lại những góc nhìn và kinh nghiệm hữu ích cho các nhà quản lý giáo dục.

Một trong những tham luận được lựa chọn trình bày tại hội nghị, KDI Education đã chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chuyển đổi số để giải quyết những thách thức của tổ chức trong quá trình phát triển. Là một tổ chức giáo dục STEM luôn coi trọng chất lượng lên hàng đầu, KDI Education là một đơn vị hiếm hoi xây dựng được chương trình giáo dục STEM bài bản, được thẩm định tại các cơ quan uy tín trong nước và quốc tế như Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và tổ chức STEM.org của Mỹ.

Với một chương trình chất lượng, việc triển khai đạt được hiệu quả mong muốn tưởng chừng là thuận lợi nhưng khi triển khai ở một quy mô lớn, nhiều địa phương trên cả nước, thì cũng có những thách thức không đơn giản:

  • Nhu cầu giáo dục STEM của nhà trường đa dạng, không thể dùng một chương trình áp đặt cho tất các các trường. Do đó, việc triển khai tài liệu kế hoạch bài dạy, trình chiếu cho giáo viên phải luôn cập nhật, đảm bảo tính bảo mật, và dễ quản lý nhưng cũng phải linh hoạt.
  • Đội ngũ giáo viên giảng dạy đông đảo, tham gia cộng tác tại nhiều thời điểm xuyên suốt năm học, do đó việc phải có giải pháp đào tạo cho giáo viên liên tục, theo nhiều lộ trình khác nhau, linh hoạt theo chương trình giáo viên giảng dạy chứ không thể tổ chức tập huấn tập trung, định kỳ như hoạt động truyền thống của nhà trường
  • Chương trình STEM đa dạng, dẫn đến yêu cầu về vật tư, linh kiện cũng rất đa dạng. Nhiều loại vật tư và linh kiện có đơn vị tính, quy chuẩn kỹ thuật, cách sử dụng, nhà cung cấp khác nhau đơn vị tính khác nhau khiến việc mua và cung ứng vật tư đầy đủ, đúng thời điểm cho nhà trường phức tạp.

Với mục tiêu có thể đồng hành và triển khai chương trình giáo dục STEM đến nhiều trường học nhưng phải đảm bảo được chất lượng của khâu triển khai, giải pháp chuyển đổi số của KDI Education hướng tới giải quyết những thách thức trên.

Đầu tiên là việc số hoá nội dung trên cơ sở thực hiện những giải pháp đội phá về cách tạo nội dung tương tác hấp dẫn, hướng tới nội dung người học có thể tương tác dễ dàng thay vì những tài liệu đọc và video hiện nay. Trong xếp loại về mức độ tương tác của nội dung,  video được xếp ở dạng cấp độ thấp nhất. Video dù hay đến đâu, thì người học vẫn xem và học một cách thụ động, không có sự tương tác với nội dung đó.

Tiếp đến là dữ liệu hoá về vật tư và linh kiện trên thị trường, đồng bộ hoá sử dụng hệ thống dữ liệu xuyên suốt từ các khâu phát triển chương trình, lên kế hoạch giảng dạy, kế hoạch muc sắm và cung ứng vật tư.

Trên tinh thần đó, KDI Education đã tìm cách ứng dụng các thành tựu của công nghệ triển khai hiệu qua giải pháp giáo dục STEM với 3 giải pháp chính là:

  • Thiết lập hệ thống quản lý học tập với các kế hoạch bài dạy, trình chiếu, hoạt động tương tác đã được thiết lập sẵn để giáo viên có thể sẵn sàng sử dụng trong giảng dạy, Hệ thống quản lý học tập giúp quản lý nhất quán tài liệu giảng dạy cho giáo viên, nội dung học tập của học sinh. Dễ dàng trong việc tổ chức học tập theo hình thức học tập kết hợp.
  • Phát triển học liệu số chuyên dành cho việc tập huấn giáo viên về STEM, tổ chức thành các học phần tương ứng với chương trình giáo dục STEM cho học sinh, triển khai đồng bộ qua hệ thống quản lý học tập. Giải pháp này giúp cho việc triển khai tập huấn giáo viên có thể thực hiện bất kỳ lúc nào, với giáo viên ở nhiều địa điểm khác nhau. Quan trọng hơn, giải pháp cho phép linh hoạt tổ chức lộ trình tập huấn, các nhân hoá cho từng giáo viên, thích ứng theo những kế hoạch giảng dạy tại trường khác nhau, mà vẫn dễ dàng cho nhà quản lý theo dõi và đánh giá hiệu quả tập huấn.
  • Hệ thống cung ứng vật tư đồng bộ với chương trình. Ngay khi bắt đầu đưa vào vận hành, KDI Education có thể cung cấp ngay danh mục vật tư cần thiết cho cả một năm học, phương án và thời điểm cung ứng nhịp nhàng với kế hoạch giảng dạy tại trường, giúp giáo viên yên tâm, học sinh sẽ luôn có đủ vật tư, linh kiện và thiết bị cần thiết để triển khai bài học tốt nhất. Hệ thống này thực hiện đồng bộ qua giải pháp Appsheet trong hệ sinh thái các ứng dụng dành cho giáo dục của Google Workspace.

Sau hơn một năm nghiên cứu và triển khai các giải pháp trên, KDI Education đã tiến hành triển khai thực tế thành công không chỉ cho các trường học mà KDI Education trực tiếp vận hành mà còn áp dụng với các giáo viên của các trường học đối tác. Cho đến nay, hệ thống này đã giúp KDI Education triển khai chương trình cho hơn 200,000 học sinh tại 250 trường học ở 8 địa phương trên cả nước.

Đúc kết phần trình bày, KDI Education nhấn mạnh việc các tổ chức giáo dục phải xác định rõ mục tiêu, thách thức cần giải quyết trước khi các tổ chức giáo dục thực hiện chuyển đổi số, thay vì thực hiện theo luôn mẫu hay giải pháp mang tính đồng phục từ các tổ chức khác.

Giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin của KDI Education vào giáo dục STEM giúp cải thiện chất lượng tập huấn và đào toạ giáo viên tỏng lĩnh vực STEM, cũng như nâng cao hiệu quả triển khai giáo dục STEM trong nhà trường, cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của giáo dục VIệt Nam.

Related posts
Công nghệĐào tạoNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiệnTư vấn

Bach Khoa Innovation - Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

     Bach Khoa Innovation (BKI 2024) là cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường niên do Đại học Bách Khoa…
Chuyển đổi sốĐào tạoNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiệnTư vấn

KHÓA BỒI DƯỠNG, TẬP HUẤN KIẾN THỨC CHUYỂN ĐỔI SỐ VỀ NGÀNH VÀ LĨNH VỰC NĂM 2024

Thực hiện kế hoạch Chuyển đổi số của Tỉnh Quảng Trị, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số phối hợp với Trung tâm…
Chuyển đổi sốCông nghệNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiện

I4.0 AWARDS 2024 - Lễ biểu dương Top Công Nghiệp Việt Nam 4.0

Trên hành trình đổi mới và tiến bộ, Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 đã định hình một bức tranh mới cho nền kinh…
Cùng phát triển với VIDTI

Đăng ký để nhận được thông tin mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *