Tin tức - Sự kiện

Hội thảo: Chuyển đổi Dữ liệu thành Giá trị với các phương pháp Phân tích và Trí tuệ nhân tạo

Sáng ngày 20/12, Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, Hội truyền thông số Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi dữ liệu thành giá trị – Vai trò của phân tích, Trí tuệ nhân tạo và An toàn dữ liệu”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Hội nghị Tổng kết năm quốc gia về dữ liệu số và Datafest 2023. 

Được sự chỉ đạo đạo và bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, Hội truyền thông số Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị Tổng kết năm quốc gia về dữ liệu số và Datafest 2023 nhằm nhìn nhận kết quả, tổng kết và đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong một năm triển khai “Năm dữ liệu số quốc gia” Từ đó thảo luận, rút kinh nghiệm để đưa được những giải pháp triển khai hiệu quả trong giai đoạn tiếp theo, hoàn thiện các nhiệm vụ trọng tâm đã đặt ra. 

Các tham luận khoa học của chủ đề xoay quanh các vấn đề lớn trong phân tích dữ liệu, tận dụng tối đã nguồn dữ liệu mở với các định dạng để chuyển đổi thành giá trị có tính khả dụng cao, cũng như các vấn đề về nền tảng đám mây cho xử lý và phân tích và định danh cho tài sản vật lý trên không gian số. Các tham luận từ các nhà khoa học và thực tiễn từ trong và ngoài nước tham gia báo cáo và trao đổi chuyên môn sau nhằm hướng đến một tiếp cận hệ thống về phân tích và tận dụng các giá trị của dữ liệu một cách hiệu quả.

Các bài tham luận chính trong hội thảo chuyên đề bao gồm:

  1. Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về dữ liệu Mở – thực tiễn thế giới, trong nước và khuyến nghị cho Việt Nam – Jason J.Jung, PhD – Chung-Ang University, seoul , South Korea
  2. Giá trị của dữ liệu và Chuyển đổi dữ liệu thành giá trị – PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh – Chủ tịch HĐKH Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số
  3. Triển khai các giải pháp Cloud cho phân tích dữ liệu – Giám đốc tư vấn giải pháp CMC Cloud
  4. Định danh, xác thực cho tài sản số – Ông Nam Đỗ – CTO & Co-founder Công ty Phygital Labs
  5. Cơ chế Sandbox cho khai thác dữ liệu của cơ quan nhà nước: Thực tiễn và khuyến nghị chính sách – Ông Nguyễn Quang Đồng – Viện Trưởng Viện IPS – Hội Truyền thông số Việt Nam.

Trong bài tham luận “Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về dữ liệu Mở” của Giáo sư Jason J.Jung, ông nhấn mạnh dữ liệu Mở (Open Data) đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin và khích lệ sự đổi mới. Để thúc đẩy sự phát triển và chia sẻ thông tin hiệu quả, việc thiết lập Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật là không thể phủ nhận. Bài tham luận cũng trình bày những  Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật về Dữ liệu Mở, phản ánh thực tế thế giới, đồng thời đưa ra những khuyến nghị cụ thể cho Việt Nam.

Đặc biệt, bài tham luận “Giá trị của dữ liệu và Chuyển đổi dữ liệu thành giá trị” của PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh đã nêu rõ tầm quan trọng của dữ liệu trong Chuyển đổi số, vai trò của dữ liệu trong môi trường doanh nghiệp hiện tại. Đồng thời so sánh giữa Phân tích dữ liệu thông thường (BI – Business Intelligence) và Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) và đóng góp trong việc chuyển đổi dữ liệu thành thông tin có giá trị.

Cũng trong hội thảo này, Giám đốc tư vấn giải pháp CMC Cloud cũng chia sẻ chi tiết về các giải pháp Cloud mà doanh nghiệp có thể triển khai để đáp ứng cho nhu cầu phân tích dữ liệu. Đồng thời thông qua các số liệu và ví dụ cụ thể để minh họa rõ ràng về sự gia tăng về lượng dữ liệu và mức độ quan trọng của việc sử dụng giải pháp Cloud để xử lý và phân tích lượng dữ liệu ngày càng lớn này.

Bài tham luận “Định danh, xác thực cho tài số” do Ông Nam Đỗ – CTO & Co-founder Công ty Phygital Labs cũng mở ra góc nhìn rất mới về chủ đề này. Bằng việc khai phá tiềm năng của vật lý số với giải pháp định danh số vạn vật, Phygital Labs hy vọng sẽ dùng công nghệ để nâng tầm giá trị và thay đổi vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, kiến tạo nền kinh tế số.

Đặc biệt, hội thảo được lắng nghe về “Cơ chế thử nghiệm cho khai thác dữ liệu trường hợp dữ liệu y tế” với bài tham luận của Ông Nguyễn Quang Đồng – Viện Trưởng Viện IPS – Hội Truyền thông số Việt Nam. Công nghệ y tế tiếp tục là lĩnh vực được chú trọng đầu tư và là một trong bốn lĩnh vực có mức đầu tư tăng trong năm 2022, bên cạnh dịch vụ tài chính, dịch vụ địa phương, logistics. Bài tham luận chia sẻ mô hình thí điểm trung tâm dữ liệu y tế quốc gia cũng như những điều cần lưu ý khi triển khai cơ chế thí điểm như: Xác định mục tiêu chiến lược và thống nhất của cơ chế khi khai thác dữ liệu, đảm bảo bảo vệ người tiêu dùng và dữ liệu cá nhân của họ trong quá trình triển khai và khai thác chương trình thử nghiệm…

Related posts
Chuyển đổi sốĐào tạoNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiệnTư vấn

KHÓA BỒI DƯỠNG, TẬP HUẤN KIẾN THỨC CHUYỂN ĐỔI SỐ VỀ NGÀNH VÀ LĨNH VỰC NĂM 2024

Thực hiện kế hoạch Chuyển đổi số của Tỉnh Quảng Trị, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số phối hợp với Trung tâm…
Chuyển đổi sốCông nghệNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiện

I4.0 AWARDS 2024 - Lễ biểu dương Top Công Nghiệp Việt Nam 4.0

Trên hành trình đổi mới và tiến bộ, Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 đã định hình một bức tranh mới cho nền kinh…
Chuyển đổi sốCông nghệNghiên cứu sáng tạoTin tức - Sự kiện

NGÀY HỘI DỮ LIỆU VIỆT NAM - VIETNAM DATAFEST 2024

   Ngày hội Dữ liệu Việt Nam – VIETNAM DATAFEST một trong những sự kiện quốc gia về Dữ liệu số trong công…
Cùng phát triển với VIDTI

Đăng ký để nhận được thông tin mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *